1. Yêu cầu sinh thái
Cây vú sữa thích hợp trong điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-340C,
chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được
gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.
Yêu cầu đất đai: đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, pH
5,5-6,5.
2. Mật độ và khoảng cách trồng
Tùy theo chiều rộng mặt liếp mà bố trí số hàng cây. Với liếp rộng 7 – 8m
thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa liếp, khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 – 15
cây/1000m2, với liếp rộng 9 – 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng
xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.
3. Thời vụ trồng
Vú sữa có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa: khoảng
tháng 9 ở Trung Bộ và tháng 6 ở Nam Bộ.
4. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng
Trước khi trồng 15-30 ngày nên xử lý khoảng 1-1,5kg vôi/mô, tiến hành
đào hố giữa mô rộng 40-50cm, sâu 20 – 25cm, trộn đều lớp đất mặt với hỗn hợp 10kg
phân chuồng oai, 100g DAP, 200 – 300g phân
hữu cơ Nasa Mix, có thể bổ sung thêm hoạt chất bảo vệ thực vật để tiêu diệt dịch
hại trong đất.
Đặt bầu cây thẳng đứng, mặt bầu ngang với mặt mô trồng, cắt bỏ vỏ bầu, lắp
đầy hố bằng hỗn hợp nêu trên, nén chặt, cắm cọc cố định và tưới nước.
5. Tiả cành, tạo tán
Trong các năm đầu nên tỉa bớt cành, chỉ để lại các cành phân bố cành đều
theo các hướng, tạo cho cây có tán tròn đều và khống chế chiều cao không vượt
quá 4,5m. Cắt bỏ cành vượt trong tán, cành sâu bệnh, cành phụ ốm yếu mọc liên
tiếp trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất.
Vào sau mỗi vụ thu hoạch cần tỉa các cành mọc đứng bên trong tán, cành
rũ, cành ốm yếu, sâu bệnh…để giúp cây thông thoáng và sớm ra chồi mới.
6. Bón phân
Trước khi bón phân nên tiến hành thu dọn toàn bộ vật liệu tủ gốc rồi bón
lên mặt líp (mô) hoặc xới rảnh sâu 5-10 cm ở 2/3 đường kính tán cây, bón đều
xung quanh và cách gốc khoảng 2/3 đường kính tán cây. Sau khi bón phân nên che
phủ gốc bằng các vật liệu hữu cơ và tưới nước liên tục 5-7 ngày cho phân tan
vào đất.
Giai đoạn kiến cơ bản: Từ
khi trồng đến 3 năm. Trong thời kỳ này, cây vú sữa cần nhiều đạm, lân cao và kali
với lượng vừa đủ, để phát triển bộ rễ và cành nhánh để sớm đi vào giai đoạn kinh
doanh. Phân bón Năm Sao NPK 20-20-15+TE tím có hàm lượng đạm, lân cao với lượng
kali vừa đủ, ngoài ra được bổ sung các chất trung và vi lượng hoàn toàn dễ
tiêu, thích hợp cho cây vú sữa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản.
+ Khi trồng đến khi cây 1 năm
tuổi, hòa tan 20-40 gram NPK 20-20-15+TE tím và 30-50g
Urea FiveStar
với 15-20 lít nước để
tưới/cây, mỗi tháng 1 lần.
+ Năm 1 - 3 bón 1,0 - 2,0kg
NPK 20-20-15+TE tím chia ra bón 4 lần/cây/năm.
Trong giai đoạn kiến thiết
cơ bản, nên tạo tán để cây vú sữa có cành phân bố theo 4 hướng, giúp cây có tán
tròn đều. Rễ vú sữa thường ăn nông, nhiệt độ của đất cao vào mùa nắng sẽ ảnh
hưởng đến bộ rễ, cần tủ gốc giữ ẩm (tủ cách gốc 30-50 cm để tránh sâu bệnh tấn
công) bằng rơm rạ, cỏ khô.
Từ năm 4 sau khi trồng cây
vú sữa bắt đầu cho trái. Mỗi năm bón từ 2,0 - 3,0kg NPK 20-20-15+TE chia làm 4
lần bón trong năm như sau: trước ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch
1- 2 tháng.
Cây vú sữa từ năm thứ 5 sau
khi trồng, bước sang giai đoạn cho trái ổn định. Để cung cấp kịp thời và cân
đối các chất dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này cần bón phân 5 lần vào các
thời kỳ sau:
+ Lần 1: Bón vào giai đoạn
xử lý ra hoa từ: 2-3 kg NasaMix và 2-3kg NPK 20-20-15+TE
+ Lần 2: Cách lần 1 khoảng 40
ngày, bón 1-2,0kg NPK 17-17-17 + TE, giúp hoa nở tập trung.
+ Lần 3: Khi trái có đường
kính 1-3cm (khoảng 1,5 tháng từ lúc hoa nở), bón với lượng 1,0-2,0kg NK 20-20+TE
hoặc NPK 17-17-17 +TE/cây.
+ Lần 4: Bón nuôi trái, khi
quả non có đường kính khoảng 5-6cm, 1,5-3,0kg phân NK 20-20 + TE hoặc NPK 17-17-17
+TE /cây.
+ Lần 5: Bón vào giai đoạn
trước thu hoạch 1,5 tháng với liều lượng 1,5 - 2,5kg phân NK 20-20 + TE hoặc NPK 17-17-17 +TE /cây.
Các lần bón nói trên cách nhau từ 1,5 - 2 tháng. Liều lượng phân bón
thay đổi, tăng dần theo tuổi cây từ 5 – 20 năm.
¬
Xử lý ra hoa
Xử lý ra hoa cho vú sữa khi cây đã trưởng thành, cho trái ổn định từ năm
thứ 7 trở đi bằng phương pháp điều tiết nước và bón phân. Lúc chuẩn bị thu hoạch
quả (khoảng tháng 11) tiến hành các bước xử lý như sau: Gom sạch lá rụng trên mặt
líp để phơi khô đất, đồng thời xiết cạn nước trong mương cho đến khi thu hoạch
xong (mực nước trong mương tối thiểu phải cách mặt líp 60 cm).
Sau khi thu hoạch xong, tỉa bỏ các trái non còn sót lại và tỉa các loại
cành già, cành vô hiệu, cành vượt (cành phướn), cành sâu bệnh.
Xử lý ra hoa từ tháng 2- 3: Bơm nước tràn trên mặt líp 2 – 3 lần, 4 – 5
ngày/lần, yêu cầu đảm bảo mặt líp phải thật ẩm.
Bón toàn bộ lượng phân đợt 1, tưới nước cho tan phân sau mỗi lần bón.
Tưới liên tục 3 lần/tuần cho đến khi cây ra hoa.
7. Thu hoạch
Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch từ 180 – 200 ngày tùy theo
giống, mùa vụ. Tiến hành thu hoạch khi trái đã chín sinh lý trên cây. Trái phát
triển đạt đến hình thái, màu sắc đặc trưng của giống. Mùa thu hoạch vú sữa tập
trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Thu hoạch vú sữa phải thật nhẹ
nhàng, khéo léo, tránh bị trầy sước. Trong lúc thu hoạch, không để trái trực tiếp
xuống đất, nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.
Liên hệ mua hàng: PKD 02723 633 555