1/ Nguồn nguyên liệu
Trong quá trình sản xuất các loại phân bón, tùy theo từng
công nghệ sản xuất, nhà sản xuất thường dùng những chất áo bọc dành riêng cho hạt
phân. Lớp áo này giúp duy trì chất lượng phân bón, chống đóng vón, chống hoặc
giảm độ hút ẩm, ít tạo bụi và ít mòn, bể vụn trong quá trình dịch chuyển.
Đối với hạt phân Urea: tan nhanh trong nước và dễ bốc
hơi, nếu gặp nhiệt độ càng cao thì khả năng bốc thoát hơi mất đạm càng nhanh.
Do đó để chóng sự thất thoát dinh dưỡng các nhà sản xuất thường áo bên ngoài hạt
phân.
2/ Khả năng tan
Urea (đạm -N) và Kali (K2O) là 2
loại dễ dàng tan trong nước (tan hoàn toàn); đây là những phân tan nhanh; dễ
gây cháy lá, héo rễ non và lông hút của cây nếu để phân tiếp xúc trực tiếp. Thông
thường không nên bón phân phơi lên bề mặt ruộng, vườn; khi bón cần thao tác cẩn
thận và bón làm nhiều lần.
DAP (lân hòa tan cao-P2O5) tan rất
chậm và cần thời gian để tan hết hoàn toàn; Độ tan trong nước của DAP và MAP
vào khoảng 60 - 80% P2O5. Phân lân thường lâu tan, có thể
tồn tại trong đất thời gian dài, nên bón lót hết định lượng theo qui trình kỹ
thuật.
3/ Điều kiện môi trường
- Lượng nước:
Lượng nước tưới sau khi bón ảnh hưởng đến chế độ nước trong đất và độ ẩm của
không khí. Nó ảnh hưởng đến khả năng phân rã của hạt phân, khả năng hút chất
dinh dưỡng của cây và sự chuyển hóa cũng như rửa trôi chất dinh dưỡng, lớp đất
mặt màu mỡ.
Khi không tưới đủ nước sau khi bón phân làm hạt phân
không hấp thu đủ lượng nước để phân rã, hạt phân trên mặt đất sẽ bị thất thoát
bằng con đường bốc hơi dần vào không khí, nên hiệu quả sử dụng phân bón đối với
cây trồng sẽ giảm đi rõ rệt.
+ Đối với những hạt phân dễ bốc hơi như hạt Urea thì chỉ
sau 1 thời gian ngắn sẽ không còn thấy sự hiện diện của hạt này dù không tưới
hay tưới ít. Nhưng nếu sử dụng Urea dạng phức chất như SA thì vẫn gặp khó khăn
trong việc phân hủy nếu thiếu nước, thiếu độ ẩm.
+ Phân Kali tuy không bốc hơi như phân Urea, nhưng nếu
không hấp thụ được một lượng nước nhất định thì nó vẫn hiện diện và không tan hết
ngay hoàn toàn.
+ Hạt phân có thành phần là DAP hoặc MAP nó hút ẩm khó
hơn nên nếu lượng nước cung cấp sau khi bón không đủ hoặc không tưới thì sự hiện
diện của nó rất lâu, tan rất ít, dần chuyển sang mất màu (trắng đục) thì dinh
dưỡng cũng mất dần và không tồn tại trong hạt phân đó. Do đó, sau thời gian
trên đất cây trồng cạn vẫn còn thấy hiện dạng hạt màu trắng đục, cứng thì đó là
lỏi, vật chất tạo hạt còn lại của hạt DAP sau khi gốc đạm (N) bị bốc hơi hoặc
đi vào đất; gốc lân (P2O5) bị keo đất hấp thụ. Tùy vào
thành phần chất tạo hạt mà thời gian phân hủy dài hay ngắn, tan rã vào đất hoặc
tạo cát trên mặt mà có thể thấy sự hiện diện của nó hay không
- Ẩm độ: Ẩm
độ cao, hạt phân dễ dàng hút ẩm để tan chảy ra (có lợi sau khi bón). Ẩm độ có
liên quan đến nhiệt độ không khí, lượng nước cung cấp tạo để một tiểu khí hậu
trong khu vực bón, tạo điều kiện cho hạt phân phân rã nhanh hay chậm khác nhau.
Ngoài ra, do thành phần hóa học của phân, có thể chống
lại quá trình hút ẩm cũng như hạn chế quá trình thủy phân của các vật chất
trong hạt phân. Cấu trúc hạt và độ xốp, thời gian tiếp xúc, diện tích bề mặt
cũng ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm của hạt phân, dẫn đến tan nhanh hay chậm.
- Nhiệt độ: Nhiệt
độ không khí sẽ quyết định phân bón tan theo dạng bốc hơi nhanh hay chậm. Trong
đó hạt Urea rất dễ bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng thường làm
cho giảm hiệu quả cung cấp N cho cây trồng và dễ gây độc cho cây, gây hư hại rễ
như cháy đầu rễ tơ, cháy lá…
* Hiệu quả của phân bón tan nhanh và phân bón tan chậm
- Phân bón tan nhanh: Do phân tan ngay vào dung dịch đất
cây trồng hút nhiều dinh dưỡng một lúc do vậy ta thấy màu lá chuyển sang xanh
nhanh, cây đâm chồi, ra lá mới nhanh. Nhưng trong thời gian ngắn khi lượng dinh
dưỡng trong hạt phân trong đất được cây hút và bị thất thoát mạnh khiến dinh dưỡng
bị thiếu hụt so với nhu cầu của cây nên màu xanh lá lại chuyển nhanh từ xanh
sang vàng. Lúc này cây trồng cần được bón thêm phân.
Phân bón tan chậm: Do dinh dưỡng trong phân được phóng
thích ra môi trường đất một cách từ từ và liên tục nên cây trồng sử dụng được
lâu hơn, hiệu quả sử dụng phân cao hơn, không có giai đoạn nào bị thiếu hụt
dinh dưỡng nên tuy cây chuyển sang màu xanh chậm nhưng cây trồng khỏe mạnh và
màu xanh được giữ lâu hơn. Một thời gian sau khi bón có thể thấy dấu vết hạt
phân nhưng thực chất dinh dưỡng trong phân đã được cây trồng sử dụng hết.
Do vậy tùy theo đặc tính của từng loại phân bón mà
quý Bà con điều chỉnh bón hợp lý để tăng năng suất, chất lượng vườn cây.
Liên hệ mua hàng: Phòng kinh doanh 02723 634 222