Kiến thức sử dụng phân bón

CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU KINH DOANH

Bón phân Năm Sao hợp lý cùng với các biện pháp xử lý ra hoa và phòng trừ sâu bệnh sẽ giúp cây điều ra hoa, tăng đậu trái và nuôi trái tốt. Thời kỳ kinh doanh, Bà con lưu ý bón phân cân đối, cần xới xáo rãnh quanh tán cây, cho các loại cỏ, lá cây khô, thân cành cây xuống, lấp đất lại, kết hợp bón 2 -3 kg vôi bột, 2-3 kg phân lân.     

1- Chăm sóc điều sau thu hoạch

Sau thu hoạch và vào đầu mùa mưa cần tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già cỗi, cành mọc ngược vào trong tán, cành giao tán. Cắt sát gốc cành để các cành đó không mọc lại.

Vào đầu mùa mưa, khi cơi đọt đầu mới nhú, tiến hành bón phân NPK Năm Sao16-16-8+6S+TE với lượng từ 1-2 kg kết hợp với 1-3 kg phân hữu cơ NasaMix cho mỗi cây. Trong giai đoạn kinh doanh cây điều cần được cung cấp đầy đủ phân hữu cơ để bộ rễ có thể phát triển mạnh. Lượng phân hữu cơ trong giai đoạn này cũng cần phải bổ sung nhiều hơn trong giai đoạn KTCB, tùy vào tình trạng sinh trưởng của cây bà con có thể tăng giảm lượng phân cho phù hợp.

Vào cuối mùa mưa, bón thúc tiếp một lần phân NPK Năm Sao 16-8-17+TE với lượng từ 0.5-2.5 kg cho mỗi cây sẽ giúp điều phát triển mạnh để bước vào thời kỳ làm bông. Khi mỗi đợt đọt lá mới bung ra thường xuất hiện nhiều côn trùng gây hại như sâu đục cành, bọ xít muỗi, bọ cánh cứng, sâu ăn lá... cần phun thuốc vào đầu mùa mưa 1 lần và cuối mùa mưa 2 lần để phòng trừ.


2- Tăng đậu trái và chống rụng trái non

Sau khi lá già rụng, cành non có 5-7 lá: Phun phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để kích thích quá trình phân hóa tạo mầm hoa, giúp cây ra nhiều hoa, ra hoa sớm. Khi chồi hoa dài cỡ 5-7cm: Phun tiếp phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao nhằm kích thích ra nhiều hoa cái, hoa vọt mạnh. Sau đậu trái cần bón cho mỗi cây 1-2.5 kg phân NPK Năm Sao 16-8-17+TE có hàm lượng kali cao, có chứa đủ trung, vi lượng cần thiết giúp cây nuôi trái tốt, chống rụng trái non, tăng chất lượng trái, nhân to, đẹp.

3- Dưỡng trái, dưỡng hạt


  Khi trái bằng đầu đũa thì bón tiếp phân NPK Năm Sao 16-8-17+TE với lượng 0.5-2.5 kg/cây nhằm giúp điều có năng suất cao, chất lượng tốt, đều trái, thúc trái lớn nhanh.

4 - Cách bón

Cách bón phân NPK cho cây điều cần chú ý đào rãnh một bên mép tán hoặc mép bồn nhưng trong lần bón tiếp theo cần chú ý đào rãnh ở vị trí đối xứng. Nếu có điều kiện có thể đào rãnh quanh tán cây và cách gốc từ 0,8 đến 1 m rồi cho phân lân và lấp đất. Bà con cần phải chú ý để đất đủ ẩm để phân có thể tan vào đất tránh hiện tượng xót rễ, nên chủ động tưới nước nếu trời không mưa và chú ý tưới với lượng nước vừa phải để không bị rửa trôi phân.

Liên hệ mua hàng: P.KD – 02723 633 555

Thông tin liên hệ
PHÂN BÓN NĂM SAO

- Địa chỉ : Cụm Công Nghiệp Long Định  - xã Long Định - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An

- Điện thoại: (0272) 3634 222 - 633 555 | Fax: (0272) 3633 459

- Số ĐKKD: 1101999301 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp ngày 09 tháng 12 năm 2021

- Người đại diện: Ông Trần Bá Mai Anh Vũ

banner bottom