Cây khoai mì
(sắn) là cây trồng quan trọng trong cơ cấu cây trồng nông nghiệp của nước ta.
Trong những năm gần đây, cây khoai mì có vị trí cạnh tranh cao trên thị trường
do sự đa dụng của nó - là cây lương thực, cây thức ăn gia súc, cây nguyên liệu
để sản xuất nhiên liệu sinh học. Việt Nam có tổng diện tích khoai mì thu hoạch
năm 2018 là 515.300 ha, với năng suất sắn củ tươi bình quân 19,2 tấn/ ha, sản
lượng khoai mì củ tươi 9,84 triệu tấn. Các giống khoai mì được trồng phổ biến
KM419 (38%), KM94 (31,7%), KM140, KM98-5, KM98-1, SM937-26.
1. Đất trồng và kỹ thuật làm đất
Khoai mì có
thể trồng trong một phạm vi biến động lớn của đất từ cát nhẹ đến sét nặng, pH
từ 3,5 đến 7,8 - ngoại trừ đất úng nước hoặc đất có hàm lượng muối cao. Khoai
mì đạt năng suất cao nhất ở đất có tưới, sa cấu đất trung bình, hàm lượng dinh
dưỡng cao với pH khoảng 6,0-7,0. Ở Việt Nam, được trồng phổ biến trên đất xám,
đất nâu vàng và đất đỏ, khoai mì cũng được trồng một phần trên đất cát xám ven
biển miền Trung và đất phù sa nhiễm phèn vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Hầu hết đất
trồng khoai mì của nước ta đều nghèo dinh dưỡng, bị xói mòn và rửa trôi, pH
thấp 5,0- 6,0, thiếu đạm, kali và chất hữu cơ.
2. Kỹ thuật trồng
Cần làm đất
kỹ, cày sâu 20-25 cm, bừa 2 lượt, nhặt sạch cỏ rác và tàn dư thực vật. Chọn hom
giống khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, đặc lõi, đường kính thân 1,8 – 2,2 cm. Cây khoai
mì trước khi trồng được cắt thành những đoạn hom dài 15-18 cm với 5-6 mắt.
Đặt hom nằm
ngang hoặc xiên, sau đó lấp đất 3-4 cm. Sau trồng 10-15 ngày, cần dặm những hom
chết. Mật độ trồng thích hợp: 11.000-16.000 cây/ha (khoàng cách: 0,7m x 1
đến 1,1m).
3. Bón phân cho khoai mì
Khoai mì cần cả các dưỡng chất đa lượng và trung vi lượng.
Khoai mì có yêu cầu khá cao về
các chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với khoai mì là kali,
kế đến là đạm, lân, canxi và
magie. Việc bón
phân cân đối, hiệu quả đi đôi với việc tăng cường bón phân hữu cơ và sử
dụng cây họ đậu trong các hệ thống luân, xen canh với khoai mì là giải pháp cơ
bản để tăng năng suất.
-
Đạm là
thành phần của protein, đạm có tác dụng thúc đẩy sự phát triển thân lá và tích
lũy chất khô. Thiếu đạm, khoai mì kém phát triển, lá già chuyển vàng, năng suất
thấp. Khoai mì có nhu cầu cao về đạm, nên cần bón lượng đạm khá cao. Với các
giống cao sản lượng đạm phải sử dụng cao hơn so với các giống địa phương.
- Lân là
thành phần cấu tạo các chất cao phân tử, tham gia vào quá trình tạo thành tinh
bột, là yếu tố tăng năng suất. Lân kích hoạt sự phát triển của bộ rễ, các đỉnh
sinh trưởng và tham gia trong quá trình tạo củ. Khoai mì có thể hút lân trong
đất ở nồng độ rất thấp nên nhu cầu lân không cao bằng đạm và kali. Để tăng khả
năng sử dụng lân có sẵn trong đất, cần tăng cường bón phân hữu cơ. Nếu thiếu lân cây còi cọc, ít củ, hàm
lượng tinh bột thấp.
- Kali là
nguyên tố đa lượng quan trọng nhất đối với khoai mì, có tác dụng vận chuyển các
chất tổng hợp được từ thân lá về rễ củ. Thiếu kali cây lá già vàng từ mép lá
sau lan rộng ra cả lá, chóp lá khô dần, củ ngắn, nhỏ, năng suất thấp.
Lưu huỳnh, magie,
canxi và các vi lượng như kẽm, sắt, đồng, boron… đều rất cần thiết cho cây
khoai mì. Khi thiếu các trung vi lượng này, cây còi cọc, khả năng vươn cao và
phát đọt kém, ít củ, củ nhỏ, năng suất thấp đồng thời cây dễ bị sâu bệnh.
«
Để khoai mì có năng suất
cao, tinh bột nhiều cần bón phân cân đối theo quy trình sau:
Bón lót 300 - 400 kg NasaMix/ha
giúp đất
tơi xốp, kích hoạt khoai mì phát triển mạnh bộ rễ, cây nảy mầm khỏe, vươn cao
nhanh.
Bón thúc lần 1
sau khi cây nảy mầm (khoảng 15 ngày
sau trồng) kết hợp với xới đất, với lượng 200-300kg
NPK 14-7-14+TE Năm Sao chuyên dùng cho khoai mì nhằm thúc cây vươn cao
nhanh, phân cành mạnh, sớm có củ.
Bón thúc lần 2
khi cây bắt đầu đâm tia củ (khoảng
45 ngày sau trồng) với lượng 200-300kg
NPK 14-7-14+TE Năm Sao chuyên dùng cho khoai mì sẽ giúp tia củ đâm mạnh, khoai
mì nhiều củ, củ to, nhiều tinh bột, đồng thời giảm sâu bệnh và có hom giống tốt.
4. Chăm sóc và làm cỏ
Làm cỏ kịp thời ba lần vào lúc 20, 40 và 70 ngày sau khi trồng kết hợp
bón phân. Thường khoai mì mọc đều trong khoảng 2-3 tuần tuỳ thuộc chất lượng
hom giống, đất đai và thời tiết. Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với
cây khoai mì rất lớn nên việc làm cỏ xáo xới là rất quan
trọng để bảo đảm sắn đạt năng suất cao.
Làm cỏ, vô phân lần đầu nên thực hiện ngay sau khi cây mọc đều để khoai
mì sinh trưởng khoẻ và giao tán sớm.
5. Phòng trừ sâu bệnh
Một số bệnh hại trên khoai mì: bệnh cháy lá do vi khuẩn, bệnh đốm lá,
bệnh chổi rồng. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là sử dụng cây giống sạch bệnh,
bón phân cân đối, đầy đủ.
Một số sâu hại trên khoai mì: mối, rệp sáp; trong đó mối là loại sâu
hại chủ yếu và quan trọng. Mối gây hại chủ yếu ở giai đoạn mới trồng và quá
trình bảo quản. Để phòng trừ mối gây hại, sử dụng Diazan 10H từ 3 - 5kg /ha rải
vào đất khi cày bừa hoặc theo hốc lúc trồng.
6. Thu hoạch
Thời gian
thu hoạch khoai mì thích hợp
trong khoảng 8-11 tháng sau trồng (tùy giống), khi hàm lượng tinh bột đạt
khoảng 27- 30% hoặc khi cây đã rụng gần
hết lá ngọn (còn lại khoảng 6- 8 lá) và lá đã chuyển từ màu xanh sang vàng
nhạt.
Liên hệ mua hàng: PKD 02723 633 555 - Thông tin sản phẩm: www. phanbonnamsao.vn