Kiến thức sử dụng phân bón

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VÚ SỮA

Cây vú sữa (Chrysophyllum cainino. L) thuộc họ Sapotaceae, là cây ăn quả vùng nhiệt đới, có nguồn gốc vùng Trung Mỹ được trồng phổ biến ở Mehico, Sri Lanka, Thái Lan, Philippins và Việt Nam. Ở nước ta, cây vú sữa được trồng ở Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ. Các giống vú sữa hiện có như: Vú sữa Lò rèn, vú sữa Bơ, vú sữa Bách Thảo, Vú sữa Hoàng Kim,..

1. Yêu cầu sinh thái

Cây vú sữa thích hợp trong điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-340C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.

Yêu cầu đất đai: đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, pH 5,5-6,5.

2. Mật độ và khoảng cách trồng

Tùy theo chiều rộng mặt liếp mà bố trí số hàng cây. Với liếp rộng 7 – 8m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa liếp, khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 – 15 cây/1000m2, với liếp rộng 9 – 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.

3. Thời vụ trồng

Vú sữa có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa: khoảng tháng 9 ở Trung Bộ và tháng 6 ở Nam Bộ.

4. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng

Trước khi trồng 15-30 ngày nên xử lý khoảng 1-1,5kg vôi/mô, tiến hành đào hố giữa mô rộng 40-50cm, sâu 20 – 25cm, trộn đều lớp đất mặt với hỗn hợp 10kg phân chuồng oai, 100g DAP,  200 – 300g phân hữu cơ Nasa Mix, có thể bổ sung thêm hoạt chất bảo vệ thực vật để tiêu diệt dịch hại trong đất.

Đặt bầu cây thẳng đứng, mặt bầu ngang với mặt mô trồng, cắt bỏ vỏ bầu, lắp đầy hố bằng hỗn hợp nêu trên, nén chặt, cắm cọc cố định và tưới nước.

5. Tiả cành, tạo tán

Trong các năm đầu nên tỉa bớt cành, chỉ để lại các cành phân bố cành đều theo các hướng, tạo cho cây có tán tròn đều và khống chế chiều cao không vượt quá 4,5m. Cắt bỏ cành vượt trong tán, cành sâu bệnh, cành phụ ốm yếu mọc liên tiếp trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất.

Vào sau mỗi vụ thu hoạch cần tỉa các cành mọc đứng bên trong tán, cành rũ, cành ốm yếu, sâu bệnh…để giúp cây thông thoáng và sớm ra chồi mới.

6. Bón phân

Trước khi bón phân nên tiến hành thu dọn toàn bộ vật liệu tủ gốc rồi bón lên mặt líp (mô) hoặc xới rảnh sâu 5-10 cm ở 2/3 đường kính tán cây, bón đều xung quanh và cách gốc khoảng 2/3 đường kính tán cây. Sau khi bón phân nên che phủ gốc bằng các vật liệu hữu cơ và tưới nước liên tục 5-7 ngày cho phân tan vào đất.

Giai đoạn kiến cơ bản: Từ khi trồng đến 3 năm. Trong thời kỳ này, cây vú sữa cần nhiều đạm, lân cao và kali với lượng vừa đủ, để phát triển bộ rễ và cành nhánh để sớm đi vào giai đoạn kinh doanh. Phân bón Năm Sao NPK 20-20-15+TE tím có hàm lượng đạm, lân cao với lượng kali vừa đủ, ngoài ra được bổ sung các chất trung và vi lượng hoàn toàn dễ tiêu, thích hợp cho cây vú sữa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản.

+ Khi trồng đến khi cây 1 năm tuổi, hòa tan 20-40 gram NPK 20-20-15+TE tím và 30-50g Urea FiveStar với 15-20 lít nước để tưới/cây, mỗi tháng 1 lần.

+ Năm 1 - 3 bón 1,0 - 2,0kg NPK 20-20-15+TE tím chia ra bón 4 lần/cây/năm.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, nên tạo tán để cây vú sữa có cành phân bố theo 4 hướng, giúp cây có tán tròn đều. Rễ vú sữa thường ăn nông, nhiệt độ của đất cao vào mùa nắng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, cần tủ gốc giữ ẩm (tủ cách gốc 30-50 cm để tránh sâu bệnh tấn công) bằng rơm rạ, cỏ khô.

Từ năm 4 sau khi trồng cây vú sữa bắt đầu cho trái. Mỗi năm bón từ 2,0 - 3,0kg NPK 20-20-15+TE chia làm 4 lần bón trong năm như sau: trước ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1- 2 tháng.

Cây vú sữa từ năm thứ 5 sau khi trồng, bước sang giai đoạn cho trái ổn định. Để cung cấp kịp thời và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này cần bón phân 5 lần vào các thời kỳ sau:

+ Lần 1: Bón vào giai đoạn xử lý ra hoa từ: 2-3 kg NasaMix và 2­-3kg NPK 20-20-15+TE

+ Lần 2: Cách lần 1 khoảng 40 ngày, bón 1-2,0kg NPK 17-17-17 + TE, giúp hoa nở tập trung.

+ Lần 3: Khi trái có đường kính 1-3cm (khoảng 1,5 tháng từ lúc hoa nở), bón với lượng 1,0-2,0kg NK 20-20+TE hoặc NPK 17-17-17 +TE/cây.

+ Lần 4: Bón nuôi trái, khi quả non có đường kính khoảng 5-6cm, 1,5-3,0kg phân NK 20-20 + TE hoặc NPK 17-17-17 +TE /cây.

+ Lần 5: Bón vào giai đoạn trước thu hoạch 1,5 tháng với liều lượng 1,5 - 2,5kg phân NK 20-20 + TE  hoặc NPK 17-17-17 +TE /cây.

Các lần bón nói trên cách nhau từ 1,5 - 2 tháng. Liều lượng phân bón thay đổi, tăng dần theo tuổi cây từ 5 – 20 năm.

¬ Xử lý ra hoa

Xử lý ra hoa cho vú sữa khi cây đã trưởng thành, cho trái ổn định từ năm thứ 7 trở đi bằng phương pháp điều tiết nước và bón phân. Lúc chuẩn bị thu hoạch quả (khoảng tháng 11) tiến hành các bước xử lý như sau: Gom sạch lá rụng trên mặt líp để phơi khô đất, đồng thời xiết cạn nước trong mương cho đến khi thu hoạch xong (mực nước trong mương tối thiểu phải cách mặt líp 60 cm).

Sau khi thu hoạch xong, tỉa bỏ các trái non còn sót lại và tỉa các loại cành già, cành vô hiệu, cành vượt (cành phướn), cành sâu bệnh.

Xử lý ra hoa từ tháng 2- 3: Bơm nước tràn trên mặt líp 2 – 3 lần, 4 – 5 ngày/lần, yêu cầu đảm bảo mặt líp phải thật ẩm.

Bón toàn bộ lượng phân đợt 1, tưới nước cho tan phân sau mỗi lần bón.

Tưới liên tục 3 lần/tuần cho đến khi cây ra hoa.

7. Thu hoạch

Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch từ 180 – 200 ngày tùy theo giống, mùa vụ. Tiến hành thu hoạch khi trái đã chín sinh lý trên cây. Trái phát triển đạt đến hình thái, màu sắc đặc trưng của giống. Mùa thu hoạch vú sữa tập trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Thu hoạch vú sữa phải thật nhẹ nhàng, khéo léo, tránh bị trầy sước. Trong lúc thu hoạch, không để trái trực tiếp xuống đất, nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.

Liên hệ mua hàng: PKD 02723 633 555

Thông tin liên hệ
NHÀ MÁY PHÂN BÓN NĂM SAO | Địa chỉ: Cụm CN Long Định  - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An | ĐT: (0272) 3633 555 -  (0272) 3634 222 | Fax: (0272) 3633 459 
banner bottom