Kiến thức sử dụng phân bón

CHĂM SÓC CÂY ỔI

Cây Ổi có thể phát triển được trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và bán nhiệt đới. Cây ổi chịu hạn, chịu ẩm , n hiệt độ bình quân hàng năm thích hợp là 25-29oC.

Cây thích nghi tốt trên đất có cơ cấu nhẹ như đất phù sa, đất cát pha có tầng canh tác sâu (tối thiểu 0,5m). Đất hơi chua hay hơi kiềm (pH = 4,5 - 8,2) nhưng thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ đều có thể trồng ổi.

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC

1.             Chuẩn bị đất:

Đất trồng cần được làm tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon. Bón lót trước khi trồng 3 - 4 tuần.

2.             Kỹ thuật trồng

Cây con thường được trồng vào đầu mùa mưa.

2.1. Khoảng cách trồng

- Trường hợp trồng xen (lấy ngắn nuôi dài): khoảng cách trồng cây ổi xen trong vườn cây có múi, măng cụt, chôm chôm, dâu,… để tăng thu nhập tùy thuộc vào khoảng cách cây trồng chính. Khi cây trồng chính lớn thì tỉa và đốn bỏ ổi dần.

- Trồng chuyên canh ổi: Những năm đầu ổi mọc chậm, tán nhỏ, có thể trồng dầy với khoảng cách 2m x 2m để tăng thu nhập. Khi giao tán sẽ tỉa bỏ bớt để giữ khoảng cách 4m x 4m. Mật độ trồng nếu không tỉa được khuyến cáo là 3m x 3m (tùy vào từng vùng địa phương).

2.2. Cách trồng

Chuẩn bị mô, hố: Mặt líp thấp có thể vun mô cao 20 - 30cm, rộng mô 40 - 60cm. Vùng đất cao có thể đào hố 50x50x50 cm.

Bón lót: Mỗi hố trồng 20 - 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg supper lân + 2 kg phân hữu cơ vi sinh Nasa Smart (hữu cơ sinh học NasaMix)

Khi trồng dùng dao cắt đáy bầu, đặt cây xuống giữa mô và mặt bầu bằng với mặt mô, sau đó rạch theo chiều dọc của bầu để kéo bao nilon lên và lắp đất lại nén đất xung quanh, cắm cọc giữ chặt cây con. Sau đó dùng rơm hay cỏ khô đậy kín mô. Tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày một lần và che mát cho cây nếu nắng khô và cây còn yếu.

3. Chăm sóc

* Phân Bón

- Năm thứ 1 - 2: Cây trồng được 15 – 30 ngày bắt đầu bón. Lượng phân bón trong năm đầu khoảng 10 – 20 kg phân chuồng hoai; 100 – 200 gam NPK 16 : 16 : 8 + TE ; 100-200 gam Urea FiveStar , có thể hoà phân để tưới 4 – 6 lần /năm.

- Năm thứ 3 trở đi: Cây bắt đầu cho trái ổn định, có thể chia ra các lần bón như sau:

* Khi xử lý ra hoa: Bón cho 1 gốc 200 – 300 gam NPK 16:16:8 +TE và 100 gam Urea Fivestar ; 100 gam 17-17-17+ TE ; Phân chuồng hoai mục 10 – 20kg, bón rải xung quanh tán lá hoặc cách gốc 30-50 cm rồi lấp đất.

* Bón nuôi quả: khoảng 1 – 1,5 tháng sau lần bón đầu tiên, tiến hành bón định kỳ 15 – 20 ngày/ lần để nuôi trái. Ngưng bón phân khi ngưng cắt đọt. Mỗi lần bón từ 100 – 200 gam phân Năm Sao Nuôi Trái cho 1 gốc.

- Trong thời gian bấm ngọn có thể phun thêm phân bón lá để nuôi trái, không phun khi đang thu hoạch.

- Các năm tiếp có thể tăng dần lượng phân bón hàng năm tuỳ theo tình hình sinh trưởng và năng suất.

* Tưới nước

Cây con mới trồng cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày để rễ mọc nhanh, nhất là vào mùa nắng. Tưới nước vào lúc cây cho trái giúp tăng năng suất và kích thước trái. Lượng nước tưới và thời gian tưới thay đổi tùy theo tuổi cây và mùa trong năm.

* Tỉa cành, tạo tán

Mức độ tỉa cành tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng, tuổi cây và mùa vụ để quyết định đốn đau hay cắt nhẹ, cụ thể như sau:

+ Cây khoảng 4 - 6 tháng tuổi cắt bớt đọt những cành mọc xà chừa 3 - 4 cặp lá hay chừa một cặp phía trên hoa và uốn ngọn những cành mọc vượt xuống thấp (tạo dạng tán hình cầu hay hình nấm để cây nhận được nhiều ánh sáng). Khoảng tháng 08 đến 12 có thể thu lứa quả đầu tiên.

+ Sau khi thu hoạch quả, tiến hành cắt tỉa cành sâu bệnh, cành khô, cành tăm hay cành gầy yếu và cắt ngọn ở độ cao 1m nhằm giúp cây phát triển cành mới khỏe (cành mập), cây thấp và thông thoáng nhất là khi cây đã giao tán.

+ Cần khống chế chiều cao cây ổi để dễ chăm sóc và thu hoạch quả, nhất là các vườn trồng ổi chuyên canh. Chiều cao cây 3 - 4 năm tuổi nên khoảng 1,5m; 5 - 6 năm tuổi cao 1,6 - 1,7m và 7 – 8 năm tuổi cao 2m.

* Xử lý ra hoa

Cây ổi có thể ra hoa và cho quả quanh năm, tuy nhiên cần xử lý ra hoa để tạo ra sản lượng tập trung nhằm tránh sâu bệnh phá hại và có giá cao vào một thời điểm nhất định. Việc xử lý để ổi cho quả vào mùa nắng sẽ tốt hơn vì quả ít bị ruồi đục quả phá hại, có phẩm chất cao hơn.

Phương pháp bấm đọt xử lý ra hoa ổi:

+ Cành ổi chưa ra hoa: dùng kéo bấm bỏ đọt chừa lại 3 cặp lá kép.

+ Cành ổi ra 1 cặp nụ hoa và cây có nhiều cành mang quả: bấm bỏ đọt nhưng chừa phía trên cặp hoa đó một cặp lá để có thể ra thêm một cặp nụ mới.

+ Cành ổi có đủ 2 cặp nụ và nhiều cành không cho quả thì cắt đọt trên cặp nụ 2, không chừa cặp lá nào nữa để cành ổi có thể tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

+ Việc bấm đọt được tiến hành thường xuyên 1-2 tuần/lần.

4. PHÒNG CHỐNG SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

Ưu tiên áp dụng Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để phòng chống sâu bệnh hại trên cây ổi:

- Sau thu hoạch, xới xáo xung quanh gốc để diệt trứng, nhộng sâu hại.

- Cắt tỉa cành vô hiệu, bị che khuất để dễ kiểm soát côn trùng.

- Khi sử dụng thuốc BVTV phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học để quản lý sâu bệnh hại.

- Bao trái nhằm tránh sinh vật hại gây hại;

- Bảo vệ các thiên địch và vi sinh vật có ích để phòng chống sinh vật hại.

- Áp dụng tốt biện pháp sử dụng giống và canh tác đã nêu ở các phần trên.

5. THU HOẠCH, SƠ CHẾ - BẢO QUẢN

Trồng từ hạt, ổi được thu hoạch sau khoảng 2-3 năm. Trồng bằng cành chiết chỉ cần khoảng hơn 7 tháng, từ l úc ổi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng. Quả chín có màu xanh nhạt, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, nắn thì mềm hơn.

Ổi rất mau chín, thu hoạch xong nên bán nhanh và để trong nhà chỉ giữ được vài ngày ở nhiệt độ bình thường.  Ở phòng lạnh: độ nhiệt 5 – 15 o C độ ẩm không khí 85 – 90% có thể bảo quản được 3 – 4 tuần.

Thông tin liên hệ
PHÂN BÓN NĂM SAO

- Địa chỉ : Cụm Công Nghiệp Long Định  - xã Long Định - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An

- Điện thoại: (0272) 3634 222 - 633 555 | Fax: (0272) 3633 459

- Số ĐKKD: 1101999301 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp ngày 09 tháng 12 năm 2021

- Người đại diện: Ông Trần Bá Mai Anh Vũ

banner bottom