Kiến thức sử dụng phân bón

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ CHUA

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ Cà (Solanaceae). Ở Việt Nam, cây cà chua được xếp vào các loại rau có giá trị kinh tế cao, nhiều giống cà chua lai ghép chất lượng tốt được phát triển mạnh ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh

Thích hợp từ 21-24oC, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-5oC thì cây cho nhiều hoa. Cà chua là cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi bóng râm, cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2.000-3.000 lux, không chịu ảnh hưởng quang kỳ.

Yêu cầu nước tưới của cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển không giống nhau. Khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô , hoa và trái non dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh. Nếu gặp mưa nhiều vào thời gian này trái chín chậm và bị nứt. Lượng nước tưới còn thay đổi tùy thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ trồng.

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất có cấu tượng nhẹ, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt (Đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan,…), pH từ 5,5-7,5, thích hợp nhất từ 6-6,5.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Giống  

Tùy theo điều kiện và nhu cầu của thị trường để chọn giống Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn:


2. Chuẩn bị đất  

Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Vệ sinh vườn trồng, dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất,  phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng.

Mùa khô lên luống 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi.

Mùa mưa lên luống 25-30cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90cm, trồng hàng đơn.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh.

3.  Trồng cây

- Kỹ thuật trồng: Trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng không nén đất quá chặt (Lưu ý: cây cà chua ghép không lấp đất cao quá vết ghép). Sau khi trồng phải tưới nước ngay để giữ ẩm.

+ Mùa khô trồng hàng đôi: hàng x hàng 70-80cm, cây x cây 40-50cm theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 27.000-30.000 cây/ha.

+ Mùa mưa trồng hàng đơn: hàng x hàng 1-1,2m, cây x cây 50-60cm, mật độ 18.000-20.000 cây/ha.

Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.

4. Phân bón và cách bón phân: Tính cho 1 ha.

Phân bón: Phân hữu cơ Nasamix 500 kg; Vôi: 1-1,5 tấn; hữu cơ vi sinh NasaSmart: 300 kg;

Để đảm bảo năng suất cà chua, lượng dinh dưỡng cần bón cho 1 ha:

N (150-300 kg); P2O5 (80-180kg); K2O (150-300kg).

Tùy theo loại đất, mức phân bón trung bình toàn vụ như sau:

   Nếu không dùng màng phủ, nên chia nhỏ lượng phân hơn và bón nhiều lần để hạn chế mất phân.  Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.

5. Chăm sóc cây

- Vun xới: Sau trồng 7-10 ngày xới phá váng, sau trồng 20-25 ngày kết hợp bón phân cho cây cà chua, vun cao luống, để tránh tình trạng đọng nước giữa hàng, bộ rễ phát triển kém. Loại bỏ cây bệnh, quả bệnh, sâu… mùa mưa tỉa bớt lá chân, lá già đã chuyển vàng để vườn được thông thoáng.

- Làm giàn: Khi cây cao 40-60cm làm giàn để giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. làm theo kiểu chữ A, dùng dây mềm buộc cây lên giàn.

- Tỉa chồi: Cần tỉa kịp thời khi nhánh mới nhú ra 3-5cm để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nách vô hiệu.

- Tỉa lá: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thông thoáng, nhất là những vườn rậm rạp, dễ gây nhiễm bệnh trong mùa mưa.

- Tỉa quả: Mỗi chùm quả chỉ để 4-6 quả, ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho quả lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

Bấm ngọn: Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để quả lớn đều, thu tập trung. Khi bấm ngọn cần giữ lại một số lá để che cho chùm hoa cuối cùng không bị ánh sáng trực xạ chiếu vào.

6. Phòng trừ sâu, bệnh  

Thường xuyên thăm vườn, kịp thời phát hiện đúng sâu bệnh hại để có các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

7. Thu hoạch và bảo quản

Thời gian sinh trưởng 120-135 ngày tùy theo giống. Thu hoạch làm nhiều đợt, thu hoạch đợt đầu sau khi trồng khoảng 55-60 ngày. Năng suất từ 20-40 tấn/ha.

Cà chua, ngoài mục đích phục vụ cho nhu cầu ăn tươi còn để phục vụ chế biến và xuất khẩu.

- Thu hái cà chua nên cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh để quả bị va đập, xây xát trong khi thu hái và vận chuyển. Thu hái về cần để quả ở nơi thoáng mát.

Liên hệ mua hàng: Phòng kinh doanh 02723 633 555

Thông tin liên hệ
PHÂN BÓN NĂM SAO

- Địa chỉ : Cụm Công Nghiệp Long Định  - xã Long Định - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An

- Điện thoại: (0272) 3634 222 - 633 555 | Fax: (0272) 3633 459

- Số ĐKKD: 1101999301 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp ngày 09 tháng 12 năm 2021

- Người đại diện: Ông Trần Bá Mai Anh Vũ

banner bottom