Kiến thức sử dụng phân bón

ĐẶC TÍNH TAN CỦA PHÂN BÓN

Đặc tính tan của các loại phân bón thường bị ảnh hưởng từ các yếu tố sau:

1/ Nguồn nguyên liệu

Trong quá trình sản xuất các loại phân bón, tùy theo từng công nghệ sản xuất, nhà sản xuất thường dùng những chất áo bọc dành riêng cho hạt phân. Lớp áo này giúp duy trì chất lượng phân bón, chống đóng vón, chống hoặc giảm độ hút ẩm, ít tạo bụi và ít mòn, bể vụn trong quá trình dịch chuyển.

Đối với hạt phân Urea: tan nhanh trong nước và dễ bốc hơi, nếu gặp nhiệt độ càng cao thì khả năng bốc thoát hơi mất đạm càng nhanh. Do đó để chóng sự thất thoát dinh dưỡng các nhà sản xuất thường áo bên ngoài hạt phân.

2/ Khả năng tan

Urea (đạm -N) và Kali (K2O) là 2 loại dễ dàng tan trong nước (tan hoàn toàn); đây là những phân tan nhanh; dễ gây cháy lá, héo rễ non và lông hút của cây nếu để phân tiếp xúc trực tiếp. Thông thường không nên bón phân phơi lên bề mặt ruộng, vườn; khi bón cần thao tác cẩn thận và bón làm nhiều lần.

DAP (lân hòa tan cao-P2O5) tan rất chậm và cần thời gian để tan hết hoàn toàn; Độ tan trong nước của DAP và MAP vào khoảng 60 - 80% P2O5. Phân lân thường lâu tan, có thể tồn tại trong đất thời gian dài, nên bón lót hết định lượng theo qui trình kỹ thuật.

3/ Điều kiện môi trường

- Lượng nước: Lượng nước tưới sau khi bón ảnh hưởng đến chế độ nước trong đất và độ ẩm của không khí. Nó ảnh hưởng đến khả năng phân rã của hạt phân, khả năng hút chất dinh dưỡng của cây và sự chuyển hóa cũng như rửa trôi chất dinh dưỡng, lớp đất mặt màu mỡ.

Khi không tưới đủ nước sau khi bón phân làm hạt phân không hấp thu đủ lượng nước để phân rã, hạt phân trên mặt đất sẽ bị thất thoát bằng con đường bốc hơi dần vào không khí, nên hiệu quả sử dụng phân bón đối với cây trồng sẽ giảm đi rõ rệt.

+ Đối với những hạt phân dễ bốc hơi như hạt Urea thì chỉ sau 1 thời gian ngắn sẽ không còn thấy sự hiện diện của hạt này dù không tưới hay tưới ít. Nhưng nếu sử dụng Urea dạng phức chất như SA thì vẫn gặp khó khăn trong việc phân hủy nếu thiếu nước, thiếu độ ẩm.

+ Phân Kali tuy không bốc hơi như phân Urea, nhưng nếu không hấp thụ được một lượng nước nhất định thì nó vẫn hiện diện và không tan hết ngay hoàn toàn.

+ Hạt phân có thành phần là DAP hoặc MAP nó hút ẩm khó hơn nên nếu lượng nước cung cấp sau khi bón không đủ hoặc không tưới thì sự hiện diện của nó rất lâu, tan rất ít, dần chuyển sang mất màu (trắng đục) thì dinh dưỡng cũng mất dần và không tồn tại trong hạt phân đó. Do đó, sau thời gian trên đất cây trồng cạn vẫn còn thấy hiện dạng hạt màu trắng đục, cứng thì đó là lỏi, vật chất tạo hạt còn lại của hạt DAP sau khi gốc đạm (N) bị bốc hơi hoặc đi vào đất; gốc lân (P2O5) bị keo đất hấp thụ. Tùy vào thành phần chất tạo hạt mà thời gian phân hủy dài hay ngắn, tan rã vào đất hoặc tạo cát trên mặt mà có thể thấy sự hiện diện của nó hay không

- Ẩm độ: Ẩm độ cao, hạt phân dễ dàng hút ẩm để tan chảy ra (có lợi sau khi bón). Ẩm độ có liên quan đến nhiệt độ không khí, lượng nước cung cấp tạo để một tiểu khí hậu trong khu vực bón, tạo điều kiện cho hạt phân phân rã nhanh hay chậm khác nhau.

Ngoài ra, do thành phần hóa học của phân, có thể chống lại quá trình hút ẩm cũng như hạn chế quá trình thủy phân của các vật chất trong hạt phân. Cấu trúc hạt và độ xốp, thời gian tiếp xúc, diện tích bề mặt cũng ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm của hạt phân, dẫn đến tan nhanh hay chậm.

- Nhiệt độ: Nhiệt độ không khí sẽ quyết định phân bón tan theo dạng bốc hơi nhanh hay chậm. Trong đó hạt Urea rất dễ bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng thường làm cho giảm hiệu quả cung cấp N cho cây trồng và dễ gây độc cho cây, gây hư hại rễ như cháy đầu rễ tơ, cháy lá…

* Hiệu quả của phân bón tan nhanh và phân bón tan chậm

- Phân bón tan nhanh: Do phân tan ngay vào dung dịch đất cây trồng hút nhiều dinh dưỡng một lúc do vậy ta thấy màu lá chuyển sang xanh nhanh, cây đâm chồi, ra lá mới nhanh. Nhưng trong thời gian ngắn khi lượng dinh dưỡng trong hạt phân trong đất được cây hút và bị thất thoát mạnh khiến dinh dưỡng bị thiếu hụt so với nhu cầu của cây nên màu xanh lá lại chuyển nhanh từ xanh sang vàng. Lúc này cây trồng cần được bón thêm phân.

Phân bón tan chậm: Do dinh dưỡng trong phân được phóng thích ra môi trường đất một cách từ từ và liên tục nên cây trồng sử dụng được lâu hơn, hiệu quả sử dụng phân cao hơn, không có giai đoạn nào bị thiếu hụt dinh dưỡng nên tuy cây chuyển sang màu xanh chậm nhưng cây trồng khỏe mạnh và màu xanh được giữ lâu hơn. Một thời gian sau khi bón có thể thấy dấu vết hạt phân nhưng thực chất dinh dưỡng trong phân đã được cây trồng sử dụng hết.

Do vậy tùy theo đặc tính của từng loại phân bón mà quý Bà con điều chỉnh bón hợp lý để tăng năng suất, chất lượng vườn cây.

Liên hệ mua hàng: Phòng kinh doanh 02723 634 222

Thông tin liên hệ
PHÂN BÓN NĂM SAO

- Địa chỉ : Cụm Công Nghiệp Long Định  - xã Long Định - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An

- Điện thoại: (0272) 3634 222 - 633 555 | Fax: (0272) 3633 459

- Số ĐKKD: 1101999301 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp ngày 09 tháng 12 năm 2021

- Người đại diện: Ông Trần Bá Mai Anh Vũ

banner bottom