Kiến thức sử dụng phân bón

PHÂN BÓN CHO LÚA GIAI ĐOẠN LÀM ĐÒNG ĐẾN CHÍN

        Nếu bón phân đúng và đầy đủ trong giai đọan làm đòng, lúa sẽ có nhiều hạt chắc, hạt no đầy, nặng hạt và năng suất cao. Năm Sao TE-02 là phân bón thích hợp để bón cho lúa trong giai đoạn làm đòng, chứa các dưỡng chất đa, trung, vi lượng ở dạng cây dễ hấp thu nhất với tỷ lệ phù hợp với nhu cầu của lúa trong giai đoạn này.

      Giai đoạn lúa làm đòng (từ 40 ngày sau sạ) có ý nghĩa quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng lúa. Trong 3 yếu tố cấu thành năng suất thì giai đoạn cây con và đẻ nhánh chủ yếu ảnh hưởng và quyết định số bông trên một đơn vị diện tích. Giai đoạn từ làm đòng tới chín quyết định 2 yếu tố cấu thành năng suất còn lại là số hạt chắc trên bông và trọng lượng hạt. Nếu bón phân đúng và đầy đủ trong giai đọan làm đòng, lúa sẽ có nhiều hạt chắc, hạt no đầy, nặng hạt và năng suất cao, ngược lại bón phân không đầy đủ hoặc hợp lý sẽ làm lúa lép nhiều, nhẹ hạt và năng suất thấp.

      Giai đoạn này, lúa có nhu cầu khá cao về đạm và cao về kali, trong khi lân nhu cầu thấp hơn. Đạm giúp lúa tăng trưởng mạnh, đòng phát tốt, lá đòng vươn mạnh, cây quang hợp tốt. Kali giúp lúa vận chuyển, tích lũy tinh bột tốt, giúp hạt lúa no đầy, nặng hạt.  Nhu cầu lân của lúa ở giai đọan này không cao như giai đoạn trước đó, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì lân kích cây phân hóa mầm hoa tốt, trỗ đều, tạo nhiều hạt. Với các giống cao sản ngắn ngày, nhu cầu lân cao hơn so với các giống lúa mùa dài ngày, do vậy cần bón nhiều lân hơn so với các giống dài ngày. 

    Các nguyên tố trung vi lượng rất cần thiết cho lúa trong giai đoạn làm đòng đến chín, trong đó đặc biệt quan trọng Bo và Canxi. Đây là hai nguyên tố dinh dưỡng có ảnh hưởng khá quan trọng đến năng suất và chất lượng của lúa. Bo kích hoạt lúa phân hóa mầm hoa, thúc đẩy hình thành hạt phấn, tăng khả năng thụ phấn, nhờ đó tăng số hạt trên bông. Bo còn giúp lúa trổ bông đồng loạt, chống nghẹn đòng đặc biệt trong điều kiện lúa bị phèn, mặn hoặc thời tiết lạnh bất thường hay mưa trái mùa. Canxi cần thiết cho quá rình vận chuyển tích lũy tinh bột trong hạt, giúp lúa chắc hạt, no hạt, sáng hạt và nặng hạt, nhờ đó tăng cao năng suất.

      Giai đoạn từ làm đòng, bộ rễ lúa không còn khỏe và sung sức như giai đoạn lúa non mà đã bị lão hóa. Mặt khác các chất hữu cơ và váng phèn cũng bám quanh rễ tạo cho rễ chuyển sang màu nâu vàng hoặc xám đen, khả năng và hiệu suất hút phân bón đã suy giảm. Do vậy giai đoạn này cần phải bón các loại phân tan nhanh, chứa dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thu, tỷ lệ đạm, lân, kali và các trung vi lượng phải phù hợp với nhu cầu của cây lúa. 

   Năm Sao TE-02 là phân bón thích hợp để bón cho lúa trong giai đoạn làm đòng này. Năm Sao TE-02 là kết quả hợp tác nghiên cứu nhiều năm của các cán bộ kỹ thuật Nhà máy phân bón Năm Sao cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước. Năm Sao TE-02 chứa các dưỡng chất đa, trung, vi lượng ở dạng cây dễ hấp thu  nhất với tỷ lệ phù hợp với nhu cầu của lúa trong giai đoạn này. Năm Sao TE-02 là phân bón dạng 1 hạt nên các dưỡng chất phân bố đồng đều trong từng hạt. Bón thúc đòng bằng phân Năm Sao TE-02 với lượng 100kg/ha cho lúa cao sản ngắn ngày và 50-75kg/ha cho lúa mùa dài ngày bà con nông dân không cần phải bổ sung thêm bất kỳ loại phân bón gốc nào khác mà vẫn đạt được năng suất cao. Thời kỳ thích hợp nhất để bón Năm Sao TE-02 thúc đòng là khi lúa bắt đầu có đòng (bùi nhùi 0,5-1cm) tức khoảng 40-45 ngày sau sạ đối với lúa cao sản ngắn ngày.       Ngoài phân bón gốc Năm Sao TE-02 bà con có thể phun bổ sung thêm phân bón qua lá vì giai đoạn này rễ lúa hấp thu các chất trung vi lượng kém nhưng khả năng hấp thu qua lá lại rất tốt. Loại phân bón lá thích hợp cho dưỡng đòng, chống nghẹn đòng là phân có hàm lượng Bo cao và lân cao. Phân bón lá thích hợp để dưỡng hạt sau khi lúa trỗ thoát và “Cong trái me” là phân có hàm lượng canxi cao và kali cao. Bà con cũng nên chọn mua những thương hiệu uy tín, tin cậy, tránh  mua phải phân không đảm bảo chất lượng hay thấp về hiệu quả.

        Liên hệ mua hàng: PKD 02723 633 555- 634 222 - Fax: 02723 633 459

 

Thông tin liên hệ
PHÂN BÓN NĂM SAO

- Địa chỉ : Cụm Công Nghiệp Long Định  - xã Long Định - Huyện Cần Đước - Tỉnh Long An

- Điện thoại: (0272) 3634 222 - 633 555 | Fax: (0272) 3633 459

- Số ĐKKD: 1101999301 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cấp ngày 09 tháng 12 năm 2021

- Người đại diện: Ông Trần Bá Mai Anh Vũ

banner bottom